Elle Fanning & giấc mơ của nàng công chúa

Không bị cái bóng của người chị, Dakota Fanning, che lấp, Elle Fanning tỏa sáng nhờ thực lực của chính mình. Cô là đại diện cho lớp nghệ sỹ trẻ đương đại ở Hollywood

Lớn lên từ những vai diễn

Elle Fanning sinh ra tại Conyers, Georgia, nhưng sớm rời khỏi bờ Tây khi vừa thôi dùng… tã lót. Sở dĩ có sự di chuyển này là do chị gái cô, Dakota Fanning, thành danh khi còn là một cô bé. Thế nên, gia đình phải đi theo Dakota đến những miền đất hứa.

Mẹ Elle là tay vợt chuyên nghiệp, cha cô chơi bóng chày còn ông ngoại là tiền vệ của đội Philadelphia Eagles. Elle nói: “Tôi xuất thân từ gia đình vận động viên. Bản tính kiên cường đã ngấm sâu trong máu. Làm diễn viên cũng giống như vận động viên, phải luôn đặt mục tiêu cho chính mình và sẵn sàng cho các thử thách”.

Từ lúc hai tuổi, Elle đã bắt đầu sự nghiệp diễn xuất trong phim ngắn Taken và phim điện ảnh I Am Sam. The Beguiled là tác phẩm đầu tiên Elle tham gia với tư cách người trưởng thành. “Đó là lúc tôi tới trường quay mà không cần đi cùng mẹ. Quả thật, cảm giác ấy rất đặc biệt và The Beguiled cũng trở thành bộ phim rất đặc biệt với tôi. Nó cho tôi hương vị của tự do và nhờ nó, tôi biết rằng mình đã lớn”, Elle nhớ lại.

1

Có vẻ hơi thiệt thòi cho Elle khi cô có một người chị quá thành công với nghiệp diễn. Suốt một thời gian dài, Elle phải núp dưới cái bóng của Dakota. Cô hiểu, chỉ khi tạo ra được lối diễn riêng biệt và sắc sảo, cô mới thoát ra được cái bóng ấy.

Chị em nhà Fanning thân thiết với nhau từ nhỏ. Hai cô bé thường bày nhiều trò chơi trong phòng ngủ, trong đó có trò diễn xuất. “Tin được không, năm 4 tuổi, tôi đã thực hiện bộ phim The Door in the Floor cùng Jeff Bridges và Kim Basinger. Jeff đóng vai bố của tôi. Dù biết cần phải nghiêm túc khi đóng nhưng tôi vẫn không xóa bỏ được cảm giác mình đang… giả vờ. Bởi lẽ, Jeff không phải bố của tôi”.

Sự hiểu rõ về nghề diễn giúp Elle rất nhiều trong quá trình phát triển sự nghiệp sau này. Cuối năm 2003, cô tham gia phim Because of Winn-Dixie với vai phụ Sweetie Pie Thomas. Sau đó, hàng loạt dự án đến với cô bé chưa đầy 10 tuổi: I Want Someone to Eat Cheese With, Babel, The Nines, The Lost Room… Ở bất kỳ vai diễn nào, Elle cũng thể hiện lối diễn sắc sảo, ma quái “không đụng hàng”.

Cuối cùng, Elle cũng tìm được cơ hội tỏa sáng với các vai quan trọng trên màn ảnh rộng từ cuối năm 2006. Từ Emma Learner (trong Reservation Road), Mary (trong Nutcracker: The Untold Story), Aurora (trong Maleficent), Jesse (trong The Neon Demon) cho đến Alicia (trong The Beguiled), Elle chứng minh mình đã thực sự trưởng thành.

DES_AFP_076_CHL_115495

Elle đóng vai chính trong Mary Shelly

the_beguiled_review_elle_fanning_colin_farrell

Elle vào vai cô học trò bướng bỉnh trong The Beguiled

 

Hollywood không trải đầy hoa

Từ lâu, Hollywood đã được biết đến là cơn ác mộng đối với các ngôi sao trẻ: những chiêu trò tranh cướp vai, những tiếng la hét qua điện thoại mỗi mùa casting, các bậc phụ huynh chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của con cái… Thế nhưng, Elle may mắn hơn. Cô bộc bạch: “Có một số bậc phụ huynh để lại tiếng xấu nơi con cái, song không thể đánh đồng tất cả. Mẹ tôi rất tuyệt vời! Bà chấp nhận từ bỏ cuộc sống cũng như công việc ở Georgia để chắp cánh ước mơ cho con cái. Nếu không có mẹ, tôi đã không được đến Hollywood và thực hiện đam mê của
mình. Thậm chí, tôi sẽ không hiểu bản thân đang và muốn làm gì”.

Elle không quên giải thích thêm, ban đầu, động lực thúc đẩy cô tới kinh đô điện ảnh chính là
tinh thần phiêu lưu. Cô và các thành viên khác chỉ nghĩ đây là một chuyến đi chơi vui vẻ và sẽ có ngày trở về. “Chị tôi, Dakota, còn nói chúng ta đang đến Los Angeles và một ngày nào đó sẽ quay lại Georgia”, Elle kể. Không ngờ đã 16 năm trôi qua mà ngày ấy vẫn chưa tới. Elle vẫn ở đây, sống cuộc sống mình mong ước cũng như thực hiện ước mơ mà cô ấp ủ. Có lẽ, ngày
gia đình Elle quay về ngôi nhà cũ sẽ không bao giờ đến.

Hollywood có thể đáng sợ với những người trẻ thiếu bản lĩnh và dễ bị cám dỗ, nhưng Elle đã được tôi rèn ý chí từ cái nôi gia đình. Và, yếu tố đó đã giúp cô trụ vững tại một trong những môi trường giải trí khốc liệt nhất thế giới.

Her World Vietnam (trích đăng trên tạp chí số tháng 2/2019)

Đừng bỏ qua