10 cuốn sách bạn nhất định phải đọc nếu muốn làm việc trong ngành thời trang

Nếu là một người đam mê thời trang và luôn tìm kiếm cơ hội làm việc ở lĩnh vực này, đây là những cuốn sách bạn nhất định phải tìm đọc

“The End of Fashion: How Marketing Changed the Clothing Business Forever” – Teri Agins

fashion book 1
Nếu chỉ muốn đọc một cuốn sách duy nhất trong 10 cuốn sách sau, thì hãy đọc cuốn sách này. Được xuất bản năm 2000, Agins – tác giả của cuốn sách, là một phóng viên thời trang lâu năm tại The Wall Street Journal, đã đưa ra một cái nhìn tổng quan về cỗ máy thời trang hiện đại: làm thế nào các tập đoàn lớn như LVMH lại trở nên vĩ đại như thế, Tommy Hilfiger và Ralph Lauren đã thành công bằng cách giới thiệu các sản phẩm của mình thông qua những ngôi sao nổi tiếng…

“Dressed: A Century of Hollywood Costume Design” – Deborah Nadoolman Landis

fashion book 2
Nếu bạn muốn biết cách họ làm trang phục cho các bộ phim thì đây là cuốn sách dành cho bạn.

“The Fashion System” – Roland Barthes

fashion book 3
Được xuất bản vào năm 1968, cuốn sách này sẽ cung cấp kiến thức cho bạn về các chi tiết trang trí trên quần áo. Cho đến nay, cuốn sách này vẫn là tiền đề quan trọng cho các nhà phê bình thời trang.

“Gods and Kings” – Dana Thomas

fashion book 4
Đây là một trong những tài liệu về thời trang quan trọng của những năm 90. Cuốn sách là những câu chuyện kể chi tiết về cách Alexander McQueen và John Galliano làm rung chuyển đế chế thời trang của hai nhà mốt có tiếng nhất Paris là Givenchy và Dior, trước khi chính họ rơi vào bi kịch trong năm 2010 và 2011.

“Hijacking the Runway: How Celebrities Are Stealing the Spotlight From Designers” – Teri Agins

fashion book 5
Ngày nay, những người quyền lực trong ngành công nghiệp thời trang không chỉ là những nhà thiết kế mà chính là những ngôi sao nổi tiếng. Từ Elizabeth Taylor với Jessica Simpson, Teri Agins đã phác hoạ một biểu đồ xếp hạng cho thấy sự gia tăng các thương hiệu về thời trang, nước hoa của những người nổi tiếng và cả vai trò cũng như tầm ảnh hưởng của họ đối với ngành công nghiệp thời trang ngày nay.

“The Battle of Versailles: The Night American Fashion Stumbled into the Spotlight and Made History” – Robin Givhan

fashion book 6
Từng đoạt giải thưởng Pulitzer ở hạng mục nhà phê bình thời trang của tờ The Washington Post, Robin Givhan đã cho thấy một bức chân dung hấp dẫn của ngành thời trang Mỹ trong những năm 60 và 70, khoảng thời gian khi dòng ready-to-wear làm xáo trộn vai trò thống trị thị trường lâu dài của dòng haute couture.

“The Beautiful Fall: Lagerfeld, Saint Laurent, and Glorious Excess in 1970s Paris” – Alicia Drake

fashion book 7
Cuốn sách này của Alicia Drake là tài liệu với những chi tiết về tiểu sử đáng kinh ngạc trong sự nghiệp của hai nhà thiết kế Yves Saint Laurent và Karl Lagerfeld. Chúng chân thực đến nỗi chính Lagerfeld đã kiện Drake vào năm 2006 vì đã cho xuất bản quá nhiều thông tin cá nhân về cuộc sống của mình.

“Dior by Dior: The Autobiography of Christian Dior” – Christian Dior

fashion book 8
Đây là cuốn tự truyện vô cùng thú vị kể về từng bước trong quá trình phát triển thành thương hiệu thời trang cao cấp của Dior. Từ những bản phác thảo đầu tiên trên giấy cho đến công đoạn thực hiện, những buổi trình diễn chật ních người xem trong các salon lớn, các vấn đề về cạnh tranh khách hàng…

“The Fashion Designer Survival Guide” – Mary Gehlhar

fashion book 9
Cuốn sách sẽ chỉ cho bạn cách để có một khởi đầu suôn sẻ với thương hiệu của mình. Từ việc lên kế hoạch kinh doanh cho đến cách để tìm được nguồn cung cấp vật liệu tốt nhất.

“Overdressed: The Shockingly High Cost of Cheap Fashion” by Elizabeth L. Cline

fashion book 10
Vào năm 1965, 95 phần trăm quần áo của người Mỹ mặc được sản xuất tại Mỹ. Ngày nay, con số đó chỉ còn 92 phần trăm. Cuốn sách này sẽ cho bạn biết lý do vì sao chuỗi cửa hàng thời trang chiếm lĩnh thị trường, tại sao sản xuất may mặc không còn là một ngành công nghiệp lớn của Hoa Kỳ và điều gì xảy ra với quần áo đã qua sử dụng.

Theo fashionista.com
Her World Việt Nam

Đừng bỏ qua